TH EN
: หน้าหลัก | : Company Profile
: ขอบเขตและข้อจำกัด สำหรับสั่งผลิต PCB กับเรา | : การวิจัย และออกแบบ PCB | : Information | : Finishing Tips
 
Surface Finishing หรือ Board Finishing คืออะไร

Surface Finishing หรือ Board Finishing เป็นกระบวนการผลิตขั้นตอนสุดท้ายในการเคลือบผิวทองแดงบนแผ่น PCB เพื่อป้องกันการเกิดออกไซด์ได้ดี ซึ่งจะมีแต่ละประเภท ดังนี้

  Flux Coating
เป็นการเคลือบด้วย Flux เหมาะสำหรับงานหน้าเดียว อย่างงาน FR1 ที่ไม่สามารถใช้การชุบตะกั่ว-ดีบุก ด้วย HASLได้ เนื่องจาก Material ทนความร้อนได้ไม่เทียบเท่ากับ PCB ชนิดอื่น ๆ
  organic solderability preservative coating
ใน PCB จะมีการลดการใช้สารที่มีตะกั่ว โดยการใช้สาร Organic หรือ OSP ที่ปราศจากสารตะกั่วเคลือบผิวทองแดง โดยผิวหน้าของ PCB จะมีลักษณะงานคล้ายกับการเคลือบด้วย Flux จัดอยู่ในกลุ่ม PCB ประเภท Lead Free หรือ RoHS
  Immersion Silver
เป็นการเคลือบผิวด้วยเงินแบบปลอดสารตะกั่วที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะให้ความทนทาน แข็งแรง สามารถบัดกรีได้ง่าย และใช้กับ Solder Pastes ของการบัดกรีแบบ lead free ได้ทันที ป้องกันไม่ให้ผิวเงินหมอง และเกิดสนิมจากการสัมผัสกับอากาศโดยตรง สามารถเก็บรักษาได้นาน 
  Hot Air Solder Leveling
เคลือบลายเส้นด้วยตะกั่ว-ดีบุก ด้วยวิธี HASL เป็นการชุบแผ่น PCB ทั้งแผ่นลงในอ่างตะกั่วหลอมเหลวที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาเซลเซียส และจะเป่าออกด้วย Air Knife
 
  Gold Plated
เป็นการชุบเคลือบลายด้วยทองทั้งแผ่น เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความนำไฟฟ้าสูงหรือเป็น contact มีต้นทุนค่อนข้างสูง (เหมาะสำหรับงาน Edge Connector และ Test Contactor Semiconductor ต่างๆ)
 
Material:  
  FR-1 PCB
PCB ชนิดที่มีสีน้ำตาล มีทองแดง หน้าเดียว ทำขึ้นจากกระดาษยึดรวมตัวกันด้วยฟินอลิกเรชั่น เป็นชนิดที่ใช้งานทั่ว ๆ ไป สภาวะอยู่ในอุณหภูมิ 265 C ํ  องศาเซลเซียส ในเวลา 15 นาที ทนความชื้นได้ไม่สูงนัก มีความต้านทานค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับ PCB ที่ทำจากสารชนิดอื่น เหมาะสำหรับงานที่ต้องการลดต้นทุนค่าใช้จ่าย การใช้งานถือว่าพอใช้ ตลาดอิเล็กทรอนิกส์ ที่นำไปใช้ ได้แก่
ในชุดควบคุม วิทยุ,โทรทัศน์เป็นต้น
  CEM-1 PCB
PCB ชนิดนี้ใช้เซลลูโลสเป็นแกนกลางมีใยแก้วทอเป็นผิวสองด้าน ยึดติดกันด้วยอีพอกซี่เรซิน ทำให้ตัดเจาะได้ง่าย แต่ทนความชื้นได้ต่ำกว่า FR-4 มีสภาวะอยู่ในอุณหภูมิ 288 องศา C ํ ในเวลา 30 นาที
  FR-4 PCB
Epoxy ทำจากใยแก้วยึดด้วยอีพอกซี่เรซิน สามารถใช้ได้กับงานหลายประเภท ทนต่อความชื้นและอุณหภูมิสูง สามารถใช้งานกับแรงดันสูงได้ดีกว่า FR-1 และ CEM1 มีสภาวะอยู่ในอุณหภูมิ 288 C ํ องศา ในเวลา 30 นาที สามารถนำไปใช้งานในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป แข็งแรง เหนียว ทนความร้อนได้สูง
 
  Flexible FPC Flexible Printed Circuit (FPC)  เป็นวัสดุเดียวกับประเภท Kapton  สีส้มๆแดงๆ  ความอ่อนตัวสูงมาก  ใช้มากในพวกหน้าจอ LCD พับได้  หรือจุดหมุนของแขนกลต่างๆ
       
  Aluminium Base PCB
อลูมิเนียม PCB (AL PCB) เป็นโลหะผสมชนิดพิเศษเคลือบด้วยแผ่นทองแดง อลูมิเนียม PCB ระบายความร้อนได้ดี และมีคุณสมบัติไม่นำไฟฟ้า มีประสิทธิภาพดีที่สุด ส่วนมากจะใช้ในพวกโคมไฟ LED และอุปกรณ์ให้แสงสว่างยุคปัจจุบัน
 
 
MMC GLOBAL CO.,LTD. www.mmc-glob.com Copyrights © MMC GLOBAL(Mechanical Master Circuit). All Rights Reserved. 2010